Độc Đáo Gốm Chăm Bàu Trúc

Gốm Chăm Bàu Trúc có từ bao đời nay được mẹ truyền sang con đến tận bây giờ vẫn còn giữ nét sản xuất hoàn toàn bằng tay và nung lộ thiên không bàn xoay, chẳng gốm nào có được. Những tác phẩm được thổi hồn bởi đôi tay tài hoa chịu thương chịu khó của người thợ gốm, tạo nên những tuyệt tác có giá trị nghệ thuật mang tính độc bản cao. Với dân số 535 hộ/ 2.663 khẩu. Trong đó, đồng bào Chăm 500 hộ/ 2.449 khẩu. Người dân sống bằng nghề trồng lúa và hơn 70% số hộ làm nghề gốm truyền thống từ lâu đời.

      Đứng trước những thách thức, biến động thị trường, nhãn quan thị hiểu sở thị gốm Bàu trúc vẫn nguyên bản giữ nét thô sơ mang tính văn hóa truyền thống lâu đời của một làng nghề huyền thoại. Trước đây sản phẩm Gốm Bàu Trúc chỉ để phục vụ cho gia dụng, bây giờ sản xuất phong phú, đa dạng phục vụ cho trang trí sân vườn, xây dựng, phong thủy và quà lưu niệm. Phát huy tính năng phù hợp xu thế Gốm Bàu Trúc ngày càng tiến xa ra thị trường quốc tế và được khách hàng đánh giá cao.Từ những kỹ năng làm bằng tay thu hút rất nhiều khách tham quan du lịch đến để trải nghiệm và tìm hiểu, xuất khẩu thông qua khách du lịch, thẩm nhận các giá trị văn hóa truyền thông, xúc tiến tại chỗ, tuyên truyền du lịch phát triển gắn kết làng nghề  truyền thống. Gốm Bàu Trúc ngày càng được biết nhiều hơn.

       Xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, truyền thông qua nhiều kênh báo đài tạo ra chất bôi trơn, cải tiến máy móc thiết bị chuyển giao công nghệ lò nung, nâng cao chất lượng sản phẩm đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng được yêu cầu thị trường.

       Trong quá trình xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, thay đổi để phát triển, tiếp nhận công nghệ để thay thế quy trình đơn điệu, giải quyết công năng tiếp cận nhiều nền văn hóa văn minh du lịch khác nhau, cách mạng để tạo ra một hệ sinh thái môi trường phong phú để phát triển…Thế nhưng Gốm Bàu Trúc vẫn luôn giữ nét bản sắc, “Hòa nhập nhưng không hòa tan”. Không thể thay đổi các quy trình sản xuất một cách hoàn toàn, không thể đẩy nhanh gốm Bàu Trúc là gốm công nghiệp mà luôn theo phương chăm bảo lưu và giữ gìn giá trị nét truyền thống tinh hoa mà ông bà để lại để phát triển du lịch.

       Các cơ sở sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ chất lượng hàng hóa chưa cao, thiếu vốn, nguồn lao động, nguyên liệu, không gian sản xuất.

      Đứng trước khó khăn thách thức đó, được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Chính quyền các cấp từ Tỉnh đến Thị trấn. Năm 2014 HTX được củng cố kiện toàn tổ chức đại hội bầu HĐQT mới quy tụ nhiều thành viên có tâm huyết cùng góp vốn để vực dậy HTX đi vào hoạt động. HTX đã trả hết nợ tồn đọng của những năm trước, tạo nhiều công ăn việc làm cho những thành viên, sản xuất nhiều sản phẩm mới, hoa văn độc đáo đáp ứng được thị hiếu tiêu dùng của khách hàng gồm gốm mỹ nghệ như; các loại bình trang trí, bình phong thủy, hộp đèn các loại bình cắm hoa, các tượng Chăm như Shiva, Brama, Vishnu, Apsara. Tăng thu nhập tạo điều kiện thuận lợi cho HTX phát triển. Nhất là từ khi làng nghề gốm truyền thống Chăm Bàu trúc được Bộ VHTT & DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như đã thổi vào HTX một luồng sinh khí mới, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Làm cho HTX ngày càng có nhiều người biết đến với số lượng khách tham quan ngày càng đông. Trong đó có cả khách quốc tế với số lượng ngày cao nhất khoảng 300 khách. Từ đó số sản phẩm được đặt hàng và bán ra ngày càng nhiều, doanh thu của HTX tốt hơn đã giải quyết được việc làm cho các thành viên và đem lại lợi nhuận cho HTX.

    Tuy nhiên, bên cảnh những thuận lợi cơ bản đã giúp cho HTX đứng vững trong cơ chế kinh tế thị trường có nhiều thách thức vẫn còn những khó khăn và hạn chế nhất định mà HTX cần nổ lực phấn đấu để vượt qua và duy trì hoạt động một cách bền vững.

 • Thiếu vốn cơ bản để mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh
 • Chưa có lò nung đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm được chin đều, nhất là sản phẩm lớn.
 • Nguồn nguyên liệu chưa đảm bảo cho khai thác và sản xuất thường xuyên, liên tục.
 • Chưa có máy trộn nguyên liệu để đảm bảo chất lượng độ dẻo của đất trước khi chế tác sản phẩm, tránh tình trạng xác định bằng cảm tính không chính xác, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng khi nung, nhằm hạn chế sức lao động. Tuy nhiên việc chế tác sản phẩm gốm vẫn duy trì làm bằng tay và không dùng bàn xoay.
 • Cơ sở vật chất chưa đảm bảo( khu chế tác sản phẩm gốm dùng chung với nhà làm việc, nhà trưng bày ảnh hưởng không tốt đến sản xuất kinh doanh của HTX).

     Kiến nghị:

     Đề nghị nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho HTX được vay vốn tín chấp để mở rộng sản xuất kinh doanh cụ thể là:

 • Được tiếp cận, tham quan học tập các mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả để học tập kinh nghiệm.
 • Hỗ trợ kinh phí để mở các lớp đào tạo nghề cho các thế hệ kế cận, để tiếp tục duy trì nghề gốm một cách bền vững.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho làng nghề được tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế để quảng bá, giới thiệu sản phẩm một cách rộng rãi.
độc đáo

One thought on “Độc Đáo Gốm Chăm Bàu Trúc

 • 2 Tháng Ba, 2021 at 1:01 chiều
  Permalink

  Super excited to see more of this kind of stuff online. Camel Amos Charlene

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *