Hũ gạo Gốm Bàu Trúc bị bỏ rơi trên đống rác

            Đi qua nhiều lần ngang đóng rác gốc đường, chợt ngẫm rằng tại sao họ không vứt lên xe. Thật ra được biết là do rác không bỏ bị, tiếp mặt đất, nên không thuộc trách nhiệm của nhân viên thu gom môi trường, nên cái hũ gạo lâu ngày thành “rác của rác” rơi vãi mấy tháng nay trước ngày lễ hội Ka tê khi bà con dọn nhà.

         May mắn chăng! Tôi đã nhặt về lau sạch đất nhưng còn bám mờ bụi của thời gian. Thấy rõ bàn tay khô của người mẹ già không chồng nuôi bày con khôn lớn bấy lâu nay. Hủ gạo là vật đựng có giá trị văn hóa triết lý nhân sinh cao, nuôi sống bao con người,ý nghĩa tâm linh gắn kết cuộc sống sinh hoạt đời thường của người Chăm, vật thiên liêng không thể thiếu khi vào nhà mới, cuộc sống mới bắt đầu của những cặp vợ chồng, thể hiện sự gìn giữ bảo vệ gia đình, thiên chức của phụ nữ Chăm. “Likay mư Thuh, Kmay mư Nư”.

       Hũ gạo rất đặc biệt, không có cái thứ hai, trường tồn theo thời gian, nuôi sống bao thế hệ, thể hiện qua đít bị mòn do những ngày hết gạo thường xoay  ngã để cạo cho đủ gạo để nấu, chắc rằng ở nông thôn ai cũng có những ký ức đã từng nấu rồi hãy biết. Có những nơi trầy còn những hạt sạn và những hạt vàng non óng ánh long lanh khi dưới ánh nắng mặt trời.

      Nước để pha đất sét không phải là nước máy chứa CLo mà nước ngoài dòng sông suối khi những người thiếu  nữ Chăm hay đội nước ở nơi xa về dưới đêm trăng thơ hò hẹn. Cát mịn dưới dòng sông Quao và đất Nu Lăn Huyền thoại.

      Hoa văn hình sóng biển. đặt thù của văn hóa Chăm.

      Những vết loang lỗ đen và nâu đỏ do gió làm màu rất đặc thù, và khi người làm gốm này lúc nghệ nhân đang lo cho việc kiếm kế mưu sinh, hai bên cổ của hũ không đồng đều như đôi vai nặng nhọc, bấp bênh sương gió sớm chiều nuôi con. Nhìn kỹ mới biết người làm hũ gạo này không có chồng, nhìn cô đơn và làm ra hũ gạo cô đơn. Đúng theo quy luật người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Màu vàng của sự bi lụy nhưng bi tráng, màu củ đất trời vũ trụ dung hòa, màu của ánh nắng ban mai,màu gốm này hơi khác màu gốm bây giờ do chất củi hiếm trên rừng ngày xưa, nung lộ thiên và lưu truyền bí kiếp theo kiểu nung gốm Sa huỳnh( năm 1000 năm TCN đến cuối thế kỷ thứ II); Màu của niềm tin hy vọng. Họ truyền những nội tâm, cảm xúc giá trị lâm thời, tức cảnh hữu tình gửi hồn vào sản phẩm những buồn vui khác nhau vẽ nên những tuyệt tác có tính độc bản giá trị cao và chỉ có Gốm Bàu Trúc mới có được.

     Hũ gạo theo quan điểm  của văn hóa Phương Đông, để dành, khác Tây Phương, để xài. Đó là lý do cái Hũ ra đời.

     Đây là sản phẩm tôi cho rằng, có giá trị nghệ thuật và câu truyện đặc sắc qua nhiều năm kinh nghiệm cọ xát nghệ thuật và trong cuộc đời sống với  gốm của tôi. Bây giờ xin hứa 10.000.000VND không bán. Ước mơ bán được 30.000.000VND. Số tiền bán được này tôi sẽ bỏ tiền thêm, xin mua gạo cho mấy người già neo đơn tại làng gốm Bàu Trúc qua thời kỳ Covid khó khăn. Ước gì Ca sĩ phật sống Thủy Tiên sẽ mua Hũ Gạo này, hehe..

     Hũ gạo trầy miệng và nhiều vết sướt qua lâu năm. Không phải là cổ vật nhưng giá trị bị vứt đi vô tình trên bãi rác. Hãy là chủ nhân cho những ai thấy được nghệ thuật, hãy là người ít nhất có đến làng gốm và hiểu được người làm gốm.

    Size: Đường kính miệng 21cm theo thước phong thủy; thuận khoa, tài lộc.

            Cao từ đáy 29cm theo thước phong thủy; hưng, quý tử.

Người xưa làm gốm không dùng thước mà chỉ dùng bằng gang tay mà  độ chính xác và phong thủy quá cao siêu. Đó là giá trị không thể tính bằng tiền.

                                                       Người viết.

                                                      Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX Gốm Chăm Bàu Trúc.

                                                      Giám đốc công ty TNHH DU LỊCH PHAN RANG

One thought on “Hũ gạo Gốm Bàu Trúc bị bỏ rơi trên đống rác

  • 21 Tháng Một, 2021 at 11:57 chiều
    Permalink

    Hello. This post was extremely fascinating, especially since I was browsing for thoughts on this topic last Wednesday. Marti Alfons Wenz

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *